ฟุตบอลโลกครั้งที่ 4 ปี 1950 ที่ประเทศบราซิล

By | 12/07/2017

ศึกฟุตบอลโลกได้มีการหยุดพักโรงไปยาวถึง 12 ปีภัยพิบัติสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้ กลับมาจากทำการแข่งขันอีกครั้งโดยประเทศบราซิลที่เสนอตัวมารับหน้าเป็นเจ้าภาพได้อย่างเหมาะเจาะที่สุดเนื่องจากบรรดาชาติต่างๆในยุโรปซึ่งพอจะมีความสามารถจัดงานระดับนี้ได้ต่างก็บอกช้ำจากภัย 2 สงครามกันแทบทั้งสิ้นซึ่งวันนี้เราจะมาพูดในเรื่องของฟุตบอลโลกครั้งที่ 4 ในประเทศบราซิลกัน

ในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 4 ซึ่งในที่สุดบราซิลก็ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพที่เป็นไปตามความคาดหมายแต่กลับมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการแข่งขันจนได้ต้องเดือดร้อนจนถึงผู้ให้กำเนิดมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ชนิดนี้ต้องยื่นเข้ามาไกล่เกลี่ยเองก่อนที่ในที่สุดจะตกลงกันได้ว่า 16 ทีมสุดท้ายจะแบ่งเป็น 4 กลุ่มโดยมีตัวยืนเอาไว้ 1 ทีมในแต่ละกลุ่มส่วนอีก 3 พื้นที่เหลือจะใช้วิธีในการจับฉลากด้วยในการแบ่งกลุ่มรอบแรกอุรุกวัยอดีตแชมป์ฟุตบอลโลกหนแรกนะว่าโชคดีที่สุดมีเพียงโบลิเวียซึ่งถูกจัดเป็นทีมตัวประกอบเล็กๆได้น้อยเท่านั้นที่เป็นคู่ต่อสู้เพียงพิมพ์เดียวเท่านั้นดังนั้นที่จอมโหดจึงโชว์ฟอร์มไล่ถลุงสมันน้อย เพื่อนร่วมทวีปนี้ไปถึง 8-0 แป้นพิมพ์แซมบ้าเจ้าภาพที่มีนักเตะระดับมหากาพย์อยู่แล้วที่อัดแน่นจนมันพิมพ์เช่นกันไม่ว่าจะเป็นซิซินโญ่ ฟรีอาซ่า ซิโก้ และอเดเมียร์ ถึงไม่น่าแปลกที่ทำเจ้าภาพจะเดินหน้าเต็มพิกัดอัด yugoslavia ทางราบด้วยสกอร์ 2-0 เสมอกับสวิตเซอร์แลนด์ 2-2 และทำการถลุงเม็กซิโกกระจาย 4-0 สมุยเข้ารอบต่อไปในฐานะ ตัวจริงในทันที

ด้วยเหตุการณ์ที่ไม่น่าเชื่อในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 4 คือความมหัศจรรย์อันเหลือเชื่อที่แม้แต่ตัวนักเตะอุรุกวัยเองยังไม่นึกไม่ฝันว่าจะสามารถโค่นทีมบราซิลได้ถึงถิ่นพร้อมกับคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 2 ไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่สมศักดิ์ศรีท่ามกลางความตกตะลึงและหยาดน้ำตาของชาวบราซิลต่างประเทศนั่นเอง