รู้จักการทำงานของไม้กอล์ฟกันหรือยัง

By | 17/02/2017

SBOBET

ในการเล่นกีฬากอล์ฟนั้น ไม้กอล์ฟถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุด เพราะใช้ในการตีลูกกอล์ฟให้เคลื่อนที่ออกไป ไม้กอล์ฟประกอบด้วยก้านไม้กอล์ฟที่มีด้ามจับ และหัวไม้กอล์ฟ โดยหัวไม้คือไม้ที่ใช้ตีลูกบนแฟร์เวย์เพื่อหวังผลระยะไกล ส่วนหัวเหล็กนั้นจะมีความหลากหลายเพื่อการตีที่มีความแตกต่างในลักษณะที่ต่างๆกันออกไป และพัตเตอร์ คือไม้ที่ใช้บนกรีนเพื่อตีลูกให้ลงหลุม

ส่วนที่ต่างกันของไม้แต่ละก้านที่สำคัญคือ มุมหน้าไม้ที่อยู่ระหว่างผิวหน้าไม้กับแนงดิ่ง มุมหน้าไม้นี่เองที่มีส่วนสำคัญทำให้ลูกกอล์ฟพุ่งออกไปในลักษณะโค้งๆ โดยไม่ใช้มุมการเหวี่ยงไม้ ทุกๆ การเหวี่ยงไม้ ไม้จะสัมผัสกับลูกในลักษณะการเคลื่อนที่วิถีราบ แรงกระแทกของไม้ส่งผ่านไปยังลูก หลุมขรุขระที่อยู่บนผิวลูกกอล์ฟนั้นจะก่อให้เกิดการหมุนกลับหลัง หากลูกเคลื่อนที่จากซ้ายไปขวา ลูกจะหมุนในทิศทวนเข็มนาฬิกา การส่งผ่านแรงผนวกกับการหมุนนี่เองที่ก่อให้เกิดแรงยกตัว และโดยส่วนใหญ่แล้วทั้งหัวเหล็กและหัวไม้จะมีการระบุตัวเลข ยิ่งตัวเลขสูง ไม้จะยิ่งสั้นและมีมุมหน้าไม้สูง จะทำให้ลูกถูกยกตัวขึ้นสูวและมีระยะที่ต่ำ

การออกรอบกอล์ฟในหนึ่งรอบนั้น ตามกติกาแล้วชุดของไม้กอล์ฟจะไม่เกิน 14 ก้าน ซึ่งจะเป็นไม้แบบไหนนั้นแล้วแต่ตัวนักกอล์ฟเอง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นหัวไดรฟ์ 1 ก้าน หัวไม้ 2 ก้าน ชุดหัวเหล็ก 7 ก้าน พิทช์ชิง เวดจ์ 1 ก้าน แซน เวดจ์ เวดจ์ 1 ก้าน พัตเตอร์ เวดจ์ 1 ก้าน และอีก 1 ก้านที่เหลือแล้วแต่จะเลือกใช้ นักกอล์ฟส่วนใหญ่จะหลีกเลี่ยงการใช้ไม้กอล์ฟยาว เพราะตียาก การใช้หัวไฮบริดจ์จะตีได้ง่ายกว่าและได้ผลที่ดีกว่า