การเสิร์ฟลูกบอลในกีฬาวอลเลย์บอล

By | 14/05/2019

สำหรับการเสิร์ฟลูกบอลในกีฬาวอลเลย์บอลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะก่อนการเริ่มต้นการแข่งขันนั้นจะต้องมีการเสิร์ฟลูกอยู่เสมอและลูกเสือที่ดีและมีพลังก็อาจจะทำให้ ได้แต้มจากคู่ต่อสู้มาไม่ยาก ถือว่าการเสิร์ฟเป็นวิธีการอย่างหนึ่งในกีฬาวอลเลย์บอลเลยก็ว่าได้ วันนี้เรามีข้อมูลในเรื่องของการเสิร์ฟลูกบอลในกีฬาวอลเลย์บอลมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. หลักสำคัญของการเสิร์ฟลูกที่นักกีฬาควรคำนึงถึงจะมีอยู่ 4 ประการคือตำแหน่งของการยืน การโยนลูกบอล การเหวี่ยงแขนและจุดที่มือกระทบลูกบอล
  2. สำหรับตำแหน่งในการยืนนั้นก่อนการเสิร์ฟทุกครั้งนักกีฬาจะต้องยืนตามจุดหรือตามตำแหน่งที่ในกีฬาเคยฝึกซ้อมมา แต่ก็มีบ่อยครั้งที่นักกีฬาจะไม่ค่อยสังเกตหรือทำตามที่ตัวเองฝึกมาจะสอบตามใจตัวเองซึ่งอาจจะทำให้การเสิร์ฟนั้นพลาดได้ง่ายๆการยืนห่างจากเส้นหลังไม่ว่าจะใกล้หรือไกลเท่าไหร่นั้นนักกีฬาจะต้องยืนเสิร์ฟในจุดเดิมของการสอบทุกครั้งเพราะหากนักกีฬายืนจุดเดิมในการสอบทุกครั้งจะทำให้สามารถกำหนดทิศทางความเร็วและเป้าหมายในการเสิร์ฟได้
  3. ต่อมาคือการโยนลูกบอลในขณะเสิร์ฟนักกีฬาจะต้องโยนลูกบอลอย่างสม่ำเสมอกันเช่นความสูงความสูงก็จะต้องสม่ำเสมอกัน เช่นความสูงที่นักกีฬาโยนเป็นประจำคือประมาณ 4-5 ช่วงของลูกบอลนักกีฬาก็จะต้องพยายามโยนให้ความสูงประมาณ 4-5 ช่วงของลูกบอลนี้ตลอดไปเพราะจะทำให้แรงที่ใช้ตีและทิศทางของลูกนั้นเกิดความแม่นยำมากขึ้นนอกจากการโดนลูกบอลในขณะเสิร์ฟจะมีผลแล้วการโยนใกล้ตัวหรือห่างตัวเอียงไปทางซ้ายหรือเลี้ยวไปทางขวาก็จะมีผลต่อลูกบอลด้วยเช่นกัน
  4. การเหยียดแขนตีลูกเสิร์ฟถือเป็นการที่ทำให้ลูกบอลพุ่งไปตามทิศทางและตามแรงที่ต้องการซึ่งจะขึ้นอยู่กับการเหวี่ยงแขนของตัวนักกีฬา น่าจะต้องฝึกการเหวี่ยงแขนในขณะเสิร์ฟให้ดีและเป็นจังหวะให้การทำงานทุกอย่างทำงานอย่างเป็นระบบสม่ำเสมอดูว่าในระหว่างที่เสริฟนั้นจะต้องให้มือห่างจากลูกบอลเท่าไหร่และทำอย่างไรในขณะเสิร์ฟลูกบอลถึงจะมีประสิทธิภาพที่ดีไปตามเป้าหมายที่เราต้องการ
  5. สุดท้ายคือจุดที่มือกระทบลูกบอลจุดที่มือกระทบลูกหลงตอนนั้นจะต้องเหมือนกันทุกๆครั้งเพราะการที่เราออกแรงตีลูกบอลช่วยชี้จุดแตกต่างกันจะทำให้ทิศทางของลูกบอลนั้นแตกต่างกันออกไป

อย่างไรก็ตามนักกีฬาคนไหนที่อยากมีลูกเสิร์ฟที่สวยงามดีและมีประสิทธิภาพ นักกีฬาคนนั้นจะต้องมีความขยันอดทนหมั่นฝึกฝนการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลอยู่เสมอจึงจะทำให้มีความชำนาญในการเล่นและสามารถมีลูกเสิร์ฟที่ดีและสวยงามมีประสิทธิภาพได้ไม่ยาก